Nếu như bạn là một cổ động viên yếu thích bộ môn bóng đá chắc hẳn không thể không biết đến Catenaccio. Vậy Catenaccio là gì? để hiểu hơn về nó hãy cùng SV88 đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Catenaccio là gì?

Theo như những người yêu thích bóng đá lâu năm Catenaccio là gì? chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đây là cách chơi phòng ngự. Cũng giống như tiki taka đây là chiến thuật nằm trong chuỗi chiến thuật của bộ môn bóng đá. Trong tiếng Ý thì Catenaccio có nghĩa là cái chốt cửa. Trọng tâm của chiến thuật này đó chính là  tập trung thắt chặt hàng phòng ngự của đội nhà. Chiến thuật phòng ngự Catenaccio này muốn hướng đến sự phòng thủ chặt chẽ cao độ trong trận đấu. Cầu môn của đội nhà sẽ được bảo vệ chắc chắn trước sự tấn công của đối phương.

Catenaccio là gì

Catenaccio là gì?

Catenaccio là gì? Nó không chỉ là chiến thuật phòng ngự trong bóng đá, mà nó còn là cách thể hiện sự bố trí người hợp lý của người cầm quân. Ở chiến thuật Catenaccio, việc vị trí của cầu thủ phù hợp rất quan trọng bởi nó giúp cho lưới nhà không bị thủng. Ngoài ra nó cũng là cách dồn sức ép lên đối phương. Việc áp dụng chiến thuật này giúp cho đội hình của đội bóng sẽ chơi thấp, kèm người 1:1 khiến cho đối phương không có nhiều cơ hội để tiến lại gần khung thành ghi bàn.

Sau khi nó được ra đời thì đã có rất nhiều đội bóng áp dụng chiến thuật Catenaccio này vào đội bóng. Chiến thuật này cũng đã giúp cho nhiều đội bóng dành được chiến thắng. Có thể thấy đây là một chiến thuật khá hữu dụng cho các đội chơi tại giải bóng đá Châu Âu. Chiến thuật này cũng được rất nhiều đội bóng của Việt Nam áp dụng.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của Catenaccio là gì?

2.1. Lịch sử hình thành Catenaccio là gì

Nếu như đã nắm được Catenaccio là gì thì chúng ta cũng cần biết được sự hình thành cũng như phát triển của nó trong bộ môn bóng đá. Chiến thuật này hầu hết mọi người đều mặc định rằng nó là của người Ý, nó cũng đạt được đỉnh cao khi áp dụng vào đội tuyển quốc gia Italia. Vào năm 1960 Catenaccio được vị huấn luyện viên Helenio Herrera sử dụng cho đội bóng của mình, ông đến từ đất nước Argentina.  Khi đó ông đang là huấn luyện viên của đội tuyển Inter Milan của Ý, và ông đã áp dụng chiến thuật này dành cho các học trò của mình. Khi đó ông cũng đã dành được những trận chiến thắng tối thiểu với tỉ số 1 – 0 trước những đối thủ trong giải vô địch quốc gia.

Trước đó, Catenaccio đã từng phải chịu ảnh hưởng khá lớn từ 1 huấn luyện viên của người Áo phát minh.  Ông đã để một cầu thủ ở vị trí hậu vệ quét và người đó sẽ có trọng trách là cầu thủ chủ chốt. Cầu thủ này sẽ đứng trước khu vực khung thành, nhiệm vụ chủ yếu đó là phòng ngự.

Catenaccio là gì

Lịch sử hình thành và phát triển của Catenaccio là gì?

2.2. Sự phát triển của Catenaccio là gì?

Vào năm 2932 khi Rappan đang là huấn luyện vên của Servette, Ông đã phát minh ra chiến thuật Catenaccio, ở chiến thuật này sẽ có 4 hậu vệ cố định, các hậu vệ còn lại sẽ chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 cùng với tiền vệ ở khu vực giữa sân và 2 tiền vệ ở 2 bên cánh của sân.Có thể thấy rằng chiến thuật của huấn luyện viên Rocco có nét tương đồng với Catenaccio hơn.

Năm 1947, câu lậc bộ Triestina cũng thực hiện áp dụng chiến thuật phòng ngự Catenaccio. Học bắt đầu với đội hình là 1 – 3 – 3 – 3. Thât bất ngờ, khi áp dụng nó cho đội bóng của mình Triestina đã đứng ở vị trí Á quân giải đấu Serie A mùa giải năm đó.  Ngoài ra còn một số đội hình phổ biến khác  cũng được áp dụng khá nhiều như 1 – 4 – 3 – 2 hay 1 – 4 – 4 -1.Nếu như các bạn thường xuyên xem bóng đá có thể thấy rằng  chiến thuật  này cũng được nhiều vị huấn luyện viên của Việt Nam áp dụng cho đội bóng của mình

Năm 1950 vị huấn luyện viên của  Padova là Nereo Rocco  cũng đã đưa Catenaccio là gì? vào áp dụng cho đội bóng Italia. Tiếp sau đó đội  AC Milan đã áp dụng chiến thuật Catenaccio lần đầu tiên vào năm 1960. Vậy Catenaccio là gì? ở thời của Helenio Herrera nó được áp dụng ra sao. Chắc chắn có rất nhiều người hâm mộ đáng quan tâm. Chúng ta có thể hiểu đơn giản như này đây là cách chơi phòng ngự  triệt để, nó hướng đến việc kèm người 1 với 1. Ở những thời điểm quan trọng thì việc phòng ngự sẽ giúp cho các cầu thủ đá thấp hơn và cản trở đối phương đến khung thành. Ngoài ra nó cũng sẽ theo sát các cầu thủ của đội bạn, không cho họ có cơ hội để ghi bàn.

3. Kết luận

Ở trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin về Catenaccio là gì?, sự hình thành của Catenaccio là gì? Để có những thông tin mới nhất về bóng đá các bạn hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi nhé. Hy vọng các bạn có thêm nhiều kiến thức,thể cập nhập nhiều thông tin hữu ích cho mình.