Nhm là thuật ngữ mà khá nhiều người biết đến, vậy nhm trong bóng đá là gì, có những thành phần nhm nào mà chúng ta cần biết. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này hãy cùng SV88 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thuật ngữ nhm trong bóng đá là gì?

NHM được viết tắt của từ Người hâm mộ, đây là cụm từ để chỉ những người yêu thích bóng đá hoặc nói đến những lĩnh vực nghệ thuật. Những người này thường sẽ thể hiện tình cảm đặc biệt của mình đối với đội bóng hay cầu thủ nào đó mà họ yêu thích. Ngoài ra thì nhm còn được dùng nhiều với ý nghĩa như fan hâm mộ, fan, fan cuồng, supporter, người ủng hộ,…

NHM trong bóng đá là gì? thì đây chính là những người có đóng góp tài chính cho đội bóng khá nhiều thồn qua việc mua vé vào cổ vũ cho thần tượng của mình,  mua đồ lưu niệm, tham gia hội nhm mà đội bóng tổ chức ra. Nhiều người còn ví von nhm chính là cầu thủ thứ 12 của đôi bóng mỗi khi ra sân.

2. Lịch sử ra đời và phát triển của NHM trong bóng đá là gì?

Hội CĐV ra đời vào cuối thế kỉ 19 tại Anh. Ban đầu những hội CĐV thường phụ thuộc trực tiếp đến đội bóng nhưng vào những năm 1940, họ bắt đầu tách riêng và hoạt động độc lập. Họ là những người đứng ra tổ chức các hình thức cổ động trên sân, đặc biệt là những trận cầu đỉnh cao đáng chú ý.

NHM bóng đá là gì 2

Cho dù NHM bóng đá thường cổ vũ trận đấu trong không khí hòa bình, nhưng vẫn xảy ra không ít xung đột dẫn đến bạo lực, đặc biệt là những cuộc đối đầu với các đội bóng kình địch. Một số trường hợp khác những CĐV quá khích tràn xuống sân khiến trận đấu bị gián đoạn hoặc thậm chí kết thúc sớm.

3. Các thành phần NHM bóng đá

Ultras
Đây là nhóm NHM bóng đá nhiệt thành, hoạt động chủ yếu của nhóm CĐV này là thiên về vũ đạo, âm thanh và biểu ngữ lớn. Những hoạt động cổ vũ của Ultras được thiết kế và dàn dựng công phu để tạo không khí sôi động và khích lệ tinh thần cho các cầu thủ. Họ thường dùng

Khởi nguồn của Ultras vẫn là vấn đề gây tranh cãi, ý kiến được ủng hộ nhiều nhất xuất phát từ phong trào torcida ở Brazil từ năm 1939 khi Torcida organizada được thành lập. Thuật ngữ ultras chỉ được dùng lần đầu vào năm 1969 tại Italia khi các CĐV của Sampdoria thành lập nên Ultras Tito Cucchiaroni và các CĐV của Torino thành lập nên Ultras Granata.

NHM bóng đá là gì 3

Ultras phát triển mạnh vào những năm 1980, chủ yếu là tại các quốc gia châu Âu và Nam Mỹ. Contras cũng là từ ngữ khác để khái niệm cho từ Ultras

Hooligan
Đây là nhóm NHM bóng đá chuyên phá hoại và thường thực hiện những hành vi côn đồ xung quanh các trận bóng đá. Những hành động bạo lực chủ yếu là ném pháo sáng, chai lọ xuống sân, tấn công cầu thủ hay ẩu đả với các CĐV khác. Hooligan tồn tại phổ biến tại nước Anh và cũng là vấn đề gây nhức nhối của bóng đá Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Hành động quá khích diễn ra lần đầu tiên tại Anh vào những năm 80 thế kỉ 19. Nhóm CĐV côn đồ tại Anh tấn công những người vô tội, trọng tài và cầu thủ vì tình yêu với đội bóng mình yêu thích.

Hội CĐV chính thức
Hội CĐV chính thức là nơi để mọi người gặp gỡ những NHM khác trên toàn thế giới dù bạn đang ở đâu. Nhóm này thường có mối liên hệ trực tiếp và quan trọng đến đội bóng và nhận được sự hỗ trợ từ đội bóng đó.

NHM bóng đá là gì 4

Nhóm NHM bóng đá này chính là cầu nối với các đối tác chính thức của đội bóng để tổ chức sự kiện dành cho CĐV. Một hội CĐV chính thức phải đạt số lượng tối thiểu mà đội bóng đó yêu cầu. Ví dụ hội CĐV chính thức của Man Utd phải có ít nhất 50 thành viên duy trì hoạt động thì hội fan chính thức Liverpool chỉ cần ít nhất 15 thành viên đăng ký tại Anh.

Fan chân chính
Fan chân chính là kiểu NHM bóng đá luôn sẵn sàng ủng hộ cho đội bóng mình yêu thích dù đội bóng gặt hái thành công hay đón nhận thất bại. Đây là nhóm người luôn âm thầm động viên và cổ vũ khi cầu thủ hay đội bóng gặp phải những khó khăn.

Những NHM bóng đá chân chính không vì lợi ích cá nhân hay tiền bạc, thời gian mà họ luôn sẵn sàng tìm hiểu tất cả mọi thứ về cầu thủ và đội bóng mình yêu thích. Nền tảng kiến thức và nhận thức của họ thường sáng suốt hơn so với nhóm người khác được gọi là “fan cuồng”.

NHM bóng đá là gì 5

Fan cuồng khác fan chân chính ở việc họ sẵn sàng săn đuổi thần tượng của họ, thậm chí là tự mang hi vọng về mối quan hệ thân thiết với thần tượng bất chấp những hành động gây nguy hiểm đến tính mạng và cộng đồng.

Fan phong trào
Đây là thành phần fan hầu như có mặt trong bất kì đội bóng nào từ cấp CLB cho đến ĐTQG. Nhóm fan phong trào chịu tác động từ “hiệu ứng đám đông” và nhiều lúc họ trở thành fan của cầu thủ hay đội bóng này chỉ vì muốn “bắt trend”.

Fan phong trào thường để các fan chân chính chửi thẳng mặt là những người “chẳng hiểu gì cả” hoặc “không có não”. Cách thể hiện tình cảm của fan phong trào dành cho đội bóng cũng rất nửa vời.

Họ rất “chăm” comment các bài đăng của đội bóng và cầu thủ yêu thích nhưng những thông tin cơ bản nhất của thần tượng thì họ hoàn toàn không nắm được. Ngoài ra, những thành phần fan này rất dễ quay lưng với đội bóng mỗi khi bại trận. Fan phong trào có cách nghĩ và thể hiện khác hẳn so với fan chân chính.

NHM bóng đá là gì 6

Hiệu ứng U23 Việt Nam tại Thường Châu là ví dụ điển hình của nhóm fan phong trào. Fan phong trào chỉ chạy theo những ngôi sao nổi bật mà không để tâm đến những cá nhân có những đóng góp thầm lặng. Điều này đã làm tổn thương đến các cầu thủ mà chính fan phong trào không hề nhận ra.

Trên thực tế, fan chân chính cũng xuất thân từ fan phong trào. Tuy nhiên ở thời đại ngày nay số lượng fan chân chính đi lên từ nhóm người này thật sự rất hiếm.

Trên đây là một số thông tin về NHM trong bóng đá là gì? Các thành phần NHM bóng đá. Blogsoccer.net sẽ tiếp tục đăng tải những bài viết liên quan đến khái niệm về bóng đá.