Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 được bố trí thành ba tuyến trên sân. Bao gồm 4 cầu thủ phòng ngự điển hình gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh, 3 tiền vệ trung tâm có thể tạo thành một tam giác gồm 1 trung vệ và 2 chơi trên hàng công và 3 tiền đạo.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá đúng đắn, kịp thời của huấn luyện viên luôn là một trong những yếu tố làm nên sự thành công của một trận đấu bóng đá. Nếu bạn là một người yêu trái bóng tròn và quan tâm tại sao một huấn luyện viên lại sử dụng sơ đồ 4-3-3. Sơ đồ này hoạt động như thế nào cũng như ưu và nhược điểm nó thì bạn đang ở đúng nơi. Tham khảo ngay bài viết phân tích chuyên sâu của huấn luyện viên bóng đá ngay sau đây.

1. Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 hoạt động như thế nào?
Chìa khóa của sơ đồ chiến thuật bóng đá này có 2 tiền đạo chạy cánh, bên cạnh tiền đạo trung tâm duy nhất. Những cầu thủ này là những cầu thủ tấn công toàn diện với tốc độ và khả năng sút xa, những người sử dụng tốc độ của họ ở cánh trước khi băng vào khung thành.

Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo là ví dụ nổi bật cho vị trí tấn công toàn diện như vậy. Bản thân tiền đạo đơn độc có thể là một mục tiêu mạnh mẽ hoặc một người lùi sâu để kéo các hậu vệ ra xa và để khoảng trống cho các tiền đạo, theo phong cách ´False 9 ‘nổi tiếng của ngôi sao Lionel Messi.

Các tiền đạo này được hỗ trợ bởi hai tiền vệ trung tâm. Những tiền vệ trung tâm đó tạo thành một tam giác chặt chẽ ở giữa sân và thường đóng vai trò ‘người kiến ​​tạo – người tiêu diệt’, để tấn công, phòng thủ và duy trì khả năng cầm bóng. Một số tiền vệ kết hợp tất cả những yếu tố đó nhưng một hàng tiền vệ cân bằng tốt là chìa khóa của đội hình bóng đá 4-3-3.

sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá với đội hình 4-3-3

Xem thêm

Tổng hợp các bài tập tăng thể lực trong bóng đá
Cách luyện tập để giữ và tăng thể lực trong bóng đá
Nên ăn gì trước khi đá bóng là tốt nhất
2 tiền đạo bóng đá nữ Việt Nam tài năng nhất hiện nay
2. Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 được cho là có khả năng tấn công áp đảo nhất trong tất cả các đội hình hiện nay. Đây là đội hình bóng đá được các huấn luyện viên tài ba sử dụng phổ biến thứ hai tại Euro 2012 và vẫn luôn là một thành công ở Serie A và La Liga. Có một lý do tại sao nhiều đội bóng thống trị nhất trong các giải bóng đá châu Âu như câu lạc bộ Chelsea, câu lạc bộ Real Madrid, câu lạc bộ Barcelona – sử dụng 4-3-3 thường xuyên. Đây là những đội bóng luôn mong đợi một chiến thắng mỗi tuần, với sức mạnh tấn công đủ để vượt qua những đội chỉ cần ra về với kết quả hòa.

Khi kiểm soát bóng, sơ đồ chiến thuật 4-3-3 cho phép ít nhất 7 cầu thủ tấn công, khi các tiền đạo ép hàng phòng ngự, các hậu vệ biên tiến lên phía sau và hai tiền vệ trung tâm đẩy lên phía trước. Đối phương khó lấy bóng và khó giữ được bóng. Các tiền vệ không thể có được bóng và bị áp lực cực lớn khi họ có được bóng. Các hậu vệ đối mặt với ba cầu thủ kèm chặt và không có bóng dễ dàng nào để chạy cánh trong khi các hậu vệ cánh dâng cao.

Thêm vào đó, sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 cũng cung cấp nhiều lựa chọn chuyền bóng và cơ hội thực sự để chiếm ưu thế trước đối thủ — sơ đồ 4-3-3 cho thấy có đến bốn năm cầu thủ mở và ra hiệu cho bóng cùng một lúc.

Dù sở hữu 3 tiền đạo xuất phát, các đội chơi sơ đồ 4-3-3 hiếm khi phải trả giá cho ý đồ tấn công của mình. Nhờ đó, mà các đội bóng có cách chơi 4-3-3 thành thạo và sở hữu các cầu thủ đúng yêu cầu để phát huy tối đa ưu điểm của sơ đồ này hiếm khi nhận bàn thua khi đội bóng khác phản công.

sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Câu lạc bộ Chelse sử dụng thành công sơ đồ chiến thuật 4-3-3

3. Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3
Thật không may, nó không dễ dàng để thực hiện để thực hiện thành công chiến thuật này. Các đội ưu tú sử dụng nó – Bồ Đào Nha, Barcelona – sử dụng nó một cách linh hoạt chứ không phụ thuộc vào nó.

Hạn chế rõ ràng nhất của sơ đồ chiến thuật 4-3-3 là không gian rộng mở giữa các hậu vệ cánh và tiền vệ cánh. Thông qua việc chơi trong sơ đồ ba người hình tam giác, các tiền vệ cánh thường không phải là những người tập trung vào việc phòng ngự nhiều. Đồng thời, huấn luyện viên của đội bóng cũng không muốn các tiền vệ này thực hiện bất kỳ công việc phòng ngự nào. Đây là lý do tại sao đội hình 4-3-3 có thể nguy hiểm đối với các đội không được giữ bóng nhiều. Lý do là bởi vì không có bóng sẽ dẫn tới việc có rất nhiều khoảng trống rộng mở.

Sơ đồ 4-3-3 khiến đội hình không thể giữ bóng trong phần lớn thời gian của trận đấu có khả năng rất dễ bị đối thủ tấn công ngược lại. Những cầu thủ ở hàng thủ bao gồm trung vệ và tiền vệ phòng ngự tạo ra một tình huống rất nguy hiểm về phía khung thành, đặc biệt là khi các cầu thủ đối phương có nhiều khoảng trống để xâm nhập. Một đường chuyền bóng không chính xác và đội đối phương có một pha phản công nguy hiểm.

Chỉ với những hậu vệ cánh có xu hướng phòng ngự tốt và một tiền vệ phòng ngự chất lượng hàng đầu có thể bám sân nhiều (ví dụ như đội tuyển quốc gia Croatia) thì một đội mới có thể chơi rất thành công trong sơ đồ 4-3-3 mà không cần kiểm soát bóng. Điều đó nói lên rằng, những đặc quyền và ưu điểm của sơ đồ 4-3-3, chẳng hạn như tiềm năng tấn công áp đảo của nó, có thể là vô giá đối với bất kỳ đội bóng nào muốn chơi thứ bóng đá tự do.

Sản phẩm gợi ý