Bạn đang băn khoăn giữa những thông tin và thuật ngữ của tẩy thẻ? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Tẩy thẻ là gì? Mục đích của việc tẩy thẻ là gì? Đây đều là những câu hỏi thường xuyên được bắt gặp bởi người hâm mộ bóng đá. Vì vậy, chúng ta cùng tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết này nhé!

Tẩy thẻ là gì?
Việc tẩy thẻ là một trong những điều khá phổ biến trong bóng đá. Đây là việc làm tạo cơ hội cho cầu thủ chủ chốt có cơ hội góp mặt trong các trận đấu mang tính chiến lược.

Định nghĩa tẩy thể trong đá bóng
Định nghĩa tẩy thẻ trong đá bóng
Trường hợp này thường xuyên xảy ra khi cầu thủ ấy đã có 4 thẻ vàng và chỉ cần thêm 1 thẻ nữa là sẽ bị treo giò ở trận tiếp theo. Vì vậy, cầu thủ ấy sẽ được huấn luyện viên chính chỉ đạo “chủ động” phạm lỗi nhỏ để nhận thêm một thẻ nữa để nghỉ chơi trong trận đấu kế tiếp để chuẩn bị cho những trận đấu quan trọng.

Tuy nhiên, nếu việc tẩy thẻ bị lạm dụng và trở nên quá lộ liễu thì Ủy ban kỷ luật của UEFA sẽ vào cuộc và xử lý nghiêm minh hành vi nói trên. Điển hình cho sự kiện này đó chính là việc câu lạc bộ Real Madrid cùng huấn luyện viên trưởng và trợ lý bị phạt số tiền khá lớn sau khi bị phát hiện lạm dụng tẩy thẻ.

Việc tẩy thẻ có ý nghĩa ra sao?
Trong một trận đấu, nếu vi phạm bất kỳ lỗi nào trong quy định thì cầu thủ ấy sẽ bị phạt thẻ vàng. Họ có thể bị phạt do đẩy người, kéo áo, lăng mạ đối thủ, câu giờ,… Tuyển thủ bị phạt từ 1-2 thẻ vàng rất có thể sẽ bị ra sân và thậm chí không thể được thay thế bởi cầu thủ dự bị. Đội bóng sẽ phải tiếp tục thi đấu trong tâm thế thiếu hụt thành viên.

Khi bị dính 5 thẻ vàng, cầu thủ ấy sẽ bị treo giò tại trận đấu tiếp theo. Vì vậy, nhiều huấn luyện viên sẽ chỉ đạo cầu thủ của mình cố ý dính thẻ để được thi đấu trong những trận đấu mang tính chiến lược cao.

Vụ lùm xùm tẩy thẻ cho cầu thủ Ramos
Sergio Ramos là một trong những cái tên thường được đề cập khi nhắc tới các vụ lùm xùm tẩy thẻ cho cầu thủ. Cụ thể, đội trưởng đội bóng Real Madrid đã lạm dụng việc tẩy thẻ trong trận đấu tại Amsterdam.

Ramos tẩy thẻ
Ramos tẩy thẻ
Theo đó, cầu thủ này đã bị Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) phạt một số tiền kha khá và treo giò trong hai trận tiếp theo. Tại phút thứ 90, anh đã nhận thẻ vàng vì việc chơi xấu Kasper Dolberg. Đây chính là tấm thẻ vàng thứ 5 tính từ đầu mùa giải của Sergio Ramos. Vì vậy. theo quy định, anh sẽ tước quyền thi đấu trong trận đấu tiếp theo.

Tuy nhiên, cầu thủ này đã thừa nhận hành động trên là hoàn toàn có chủ đích và vi phạm nghiêm trọng luật tẩy thẻ. Nếu như việc tẩy thẻ trót lọt, anh sẽ không tham gia trận lượt về vòng 1/8 nhưng lại chuẩn bị sẵn sàng tâm thế và thể lực cho vòng tứ kết Champions League.

Hậu vệ sinh năm 1986 cũng đã thành thật chia sẻ cùng cộng đồng người hâm mộ bóng đá rằng “Sẽ là dối lòng nếu bản thân tôi không đưa ra quyết định khi nhìn vào kết quả trận đấu. Điều đó không có nghĩa là tôi đã đánh giá thấp đối thủ của mình hay trận đấu sẽ kết thúc. Trong bóng đá, đôi khi chúng ta phải đưa ra những quyết định hết sức khó khăn.”

Sau khi vào cuộc điều tra vụ lùm xùm của Ramos, Cơ quan Kiểm soát đạo đức và kỷ luật (CEDB) đã đưa ra quyết định của mình trước hành vi cố ý vi phạm luật của cầu thủ này.

Hậu quả là anh đã phải gánh chịu hình phạt vô cùng nặng nề: Một số tiền phạt khá lớn và tệ hơn nữa là bị tước quyền góp mặt vào trận tứ kết lượt đi Champions League.

Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần cũng như thành quả của toàn đội. Sự vắng mặt của hậu vệ người Tây Ban Nha sẽ là sự thiếu hụt lớn trong đội hình thi đấu của Real Madrid.

 

Dường như Real Madrid là cái tên được gọi lên nhiều nhất khi nhắc đến lùm xùm tẩy thẻ. Đội bóng “Los Blancos” đã nhiều lần dính nghi án tẩy thẻ vô căn cứ khác.

Huấn luyện viên Mourinho đã bị phạt vì ngấm ngầm chỉ đạo cầu thủ tẩy thẻ vô lý của mình. Cụ thể ông đã bị phạt 40.000 Euro và bị cấm chỉ đạo 2 trận. Ngoài ra, Ủy ban kỷ luật UEFA cũng đồng thời phạt hai trợ lý mỗi người 20.000 Euro.

Tuy nhiên, ông đã chối bỏ nghi vấn trên vì UEFA không đưa ra đủ điều kiện chứng minh.

Huấn luyện viên Mourinho bị phạt vì tẩy thẻ
Huấn luyện viên Mourinho bị phạt do lùm xùm tẩy thẻ vô căn cứ
Hy vọng những thông tin về định nghĩa cũng như mục đích của việc tẩy thẻ trong bóng đá trên đã giúp bạn đọc tích lũy thêm nhiều kiến thức về mảng chuyên môn này. Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi đến cuối bài viết. Theo dõi thêm nhiều thông tin về bóng đá cùng chúng tôi để không bỏ lỡ tin tức nóng hổi nào nhé!